เทคนิคการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ ที่คุณสามารถเป็นเทพได้ในช่วงพริบตา

เทคนิคการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ ที่คุณสามารถเป็นเทพได้ในช่วงพริบตา

การถ่ายภาพให้ออกมาดูดี สวยงาม ถือเป็นงานศิลปะชนิดหนึ่ง เพราะต้องมีกระบวนการคิด ใช้เทคนิค รวมทั้งการจัดองค์ประกอบภาพต่างๆ วันนี้เรามีเทคนิคการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ ที่คุณสามารถเป็นเทพได้ในช่วงพริบตามาฝากกัน จะมีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลย

  • สำหรับการถ่ายรูปโดยกล้องมือถือ พยายามอย่าใช้แฟลช

เพราะรูปที่ออกมาจะดูไม่ดี สีไม่สวย อย่างที่คิด ระยะแฟลชก็ไม่ไกลครอบคลุมถึง 2 ฟุต ต่อให้ถ่ายตอนมืด ตอนแสงสลัว ก็ตามที ถ้ามืดจริงๆถึงค่อยใช้แฟลช แต่ถ้ายังพอจะมีแสงอยู่บ้าง หลีกเลี่ยงการใช้แฟลชจะดีที่สุด เพราะว่าแสงธรรมชาติยังไงก็ดูดีกว่าแสงแฟลชเสมอ

  • แสงสามารถเปลี่ยนรูปจากดูแย่ให้ดูเยี่ยมได้

เรื่องของแสงสำหรับการถ่ายรูปเป็นเรื่องสำคัญมากๆ แสงดีช่วยให้ภาพของคุณดูน่าสนใจ และดึงดูดสายตาได้มากขึ้น แต่แสงแย่ก็สามารถทำให้ภาพของคุณดับลงได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณต้องศึกษาเรื่องแสงให้มากๆ

  • หามุมมองใหม่ๆ ให้กับภาพถ่าย

สถานที่เดียวกัน ช่วงเวลาเดียวกัน แต่หากคุณใส่จินตนาการ หรือมุมมองใหม่ๆ ไม่ได้อยู่ในรอบเข้าไปคุณก็จะได้ภาพอันแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อีกทั้งภาพของคุณจะยังดูโดดเด่นและน่าดึงดูดชวนมองอีกด้วย เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ว่าคุณจะนอน กลิ้ง ตีลังกา เพื่อให้ได้ภาพอันแปลกใหม่มา

  • อย่าใช้กล้องมือถือถ่ายซูม

กล้องมือถือมันคือกล้องดิจิตอล การถ่ายแบบซูมย่อมไม่เต็มประสิทธิภาพแน่นอน แนะนำว่าควรถ่ายแบบเต็มๆ แล้วค่อยมา CROP เอาดีกว่า

  • กฎ 1 ใน 3

กฎ 1 ใน 3 เป็นกฏหลักพื้นฐานที่สำคัญมากๆ คือการ แบ่งช่องจอออกเป็น 3 ส่วน แนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ตามความชอบ เพื่อเป็นการกำหนดกรอบภาพ ต่อมาให้วางวัตถุที่จะถ่ายให้อยู่ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง แล้วจะเหลือพื้นที่ 2 ใน 3 วิธีนี้จะทำให้ภาพออกมาดูมีอารมณ์มากขึ้น ถ้าฉากหลังเป็นภูเขา หรือทะเล มันสามารถสร้างความแตกต่างระหว่างภาพได้มากเลยทีเดียว ข้อนี้สำคัญมากอย่างลืมเด็ดขาด ถ้าคุณอยากพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพให้ดีขึ้นแบบมืออาชีพ

  • กี่ล้าน pixel ไม่สำคัญ สำคัญคือกล้องตัวนั้นต้องถ่ายแสงต่ำได้ดี

ข้อนี้หมายถึง กล้องตัวนั้นต้องใช้เซ็นเซอร์แบบคุณภาพ โดยหลายๆคนมักเข้าใจผิด รวมทั้งมีความเชื่อแบบผิดๆ ว่า ยิ่ง pixel มากกล้องยิ่งดี ซึ่งไม่จริงเลย

  • ซื้อกล้องแพงๆ มาเพื่อใช้ถ่ายแบบ Auto

แน่นอนว่ามันสะดวกกว่าการถ่ายแบบ manual ซึ่งต้องใช้ฝีมือในระดับหนึ่ง เพราะมันต้องคิดเยอะและมีเทคนิคมาก แต่แนะนำว่าถ้าคุณอยากใช้โหมด Autoจริงๆ ให้ซื้อกล้องประเภทเล็ง-แชะดีกว่า ใช้ดี เหมาะกับการใช้งานของคุณ แถมราคาก็ไม่แพงมากด้วย