การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ให้ออกมาดีงดงาม

การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ให้ออกมาดีงดงาม

การถ่ายแบบหน้าชัด หลังเบลอ เรียกกันอีกอย่างว่า ภาพชัดตื้น คือ ภาพชัดเฉพาะบริเวณตรงจุดที่เราโฟกัสเท่านั้น ส่วนจุดอื่นบริเวณรอบๆ ไม่ว่าจะอยู่ หลังจุดโฟกัส จะเบลอไปหมด ภาพชัดตื้นนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพบุคคลหรือวัตถุใดๆก็ตามที่เราอยากให้เห็นแค่รายละเอียดของวัตถุที่เราต้องการถ่าย ไม่ต้องการฉากหลังรกรุงรัง เราจึงต้องถ่ายให้ฉากหลังเบลอไปนั่นเอง

วิธีการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ

  • ขนาดของ Sensor รับภาพ

ยิ่ง Sensor มีขนาดใหญ่ ยิ่งทำให้ฉากหลังเบลอได้มากกว่า Sensor ขนาดเล็ก พูดง่ายๆคือยิ่งใหญ่ยิ่งเบลอ  สิ่งนี้มันมากับเราตอนเลือกซื้อกล้อง  ถ้าใครมีกล้องอยู่แล้วก็ไม่สามารถเปลี่ยนขนาดของ Sensorได้ แต่กล้องในสมัยนี้สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ กล้องคอมแพคระดับสูง ก็ทำหน้าชัดหลังเบลอได้อยู่แล้ว

  • ปรับรูรับแสงให้กว้าง

การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ มันคือหนึ่งในเอฟเฟกต์ของเลนส์นั่นเอง ยิ่งเราเปิดรูรับแสงให้กว้างมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ฉากหลังเบลอมากขึ้นเท่านั้น นั่นคือการปรับเลขให้น้อย ๆ นั่นเอง ยิ่งเลขน้อยยิ่งเบลอ ซึ่งเลนส์แต่ละตัวเปิดรูรับแสงได้กว้างสุดไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่เลนส์ที่สามารถเปิดรูรับแสงได้กว้างมากๆ จะเป็นเลนส์ฟิกหรือเลนส์อันไม่สามารถเปลี่ยนช่วงซูมได้ เพราะฉะนั้นเวลาซูมก็ต้องเดินเข้าออกเอง

  • ยิ่งเทเลมากเท่าไหร่ฉากหลังยิ่งเบลอ

ยิ่งซูมไกลเท่าไหร่ฉากหลังยิ่งเบลอมากขึ้น แต่เมื่อซูมไปมาก แล้วควรคงความเบลอหลังไว้ ต้องเดินเข้าออกเองเพื่อปรับองค์ประกอบภาพ

  • ฉากหลังยิ่งอยู่ไกลยิ่งเบลอ

อีกหนึ่งเทคนิค ช่วยให้เราเพิ่มการเบลอของฉากหลังได้ด้วยการ เดินเข้าไปใกล้แบบให้มากขึ้น  เช่นถ้าถ่ายเต็มตัวอยู่ก็เดินเข้าให้เป็นถ่ายครึ่งตัว ถ้ายังไม่พออีกก็ให้เลือกฉากหลังอยู่ไกลแบบออกไป ยิ่งฉากหลังไกลเท่าไหร่ยิ่งเบลอมากขึ้น ถ้าไม่พออีกก็ต้องเปลี่ยนเลนส์ที่สามารถปรับรูรับแสงได้กว้างมากๆ

ข้อควรระวังเวลาถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ

ไม่ว่าจะถ่ายคน สัตว์  สิ่งของ ข้อควรระวัง คือ จุดโฟกัส  เวลาเราถ่ายแล้วต้องเปิดรูรับแสงให้กว้างมากๆ ระยะชัดก็จะน้อยลงด้วย ต้องระวังให้โฟกัสอยู่ในจุดที่ถูกต้อง  หรือบางครั้งเราถ่ายคนแต่ฉากหลังดันชัดหน้าคนกลับเบลอไปซะอย่างงั้น ควรระวังเรื่องโฟกัสให้มาก พยายามขยับกล้องให้น้อยที่สุด หรือเลือกจุดโฟกัสให้ตรงจุดมากที่สุด ก็จะทำให้ได้ภาพโฟกัสเข้าตรงจุดมากขึ้น

One comment on “การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ให้ออกมาดีงดงาม
  1. admin says:

    เป็นโหมดการถ่ายภาพที่ชอบมากกล้องที่ใช้ถ่ายรูปสไตล์นี้มันเหมาะกับที่เราบาคาร่าออนไลน์ใช้พอดีเลยกลายเป็นว่ามีความถนัดทางด้านนี้ด้วย ทั้ง 4 ข้อที่ได้อ่านมามันใช้ได้หมดเลย สำหรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอสมัยนี้ แล้วเป็นสิ่งที่นักถ่ายรูปอย่างเราๆ ขาดไม่ได้เลย