การถ่ายภาพกลางคืนในวันที่แสงน้อยต้องทำกันอย่างไร

การถ่ายภาพกลางคืนในวันที่แสงน้อยต้องทำกันอย่างไร

การถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยหรือมืด ปัญหาที่มักเกิดขึ้น ได้แก่ ภาพมืด ภาพหลุดโฟกัส ไม่ชัด มี Nosie ภาพแตก เป็นต้นแต่การถ่ายภาพในที่มืด เราสามารถเอาเงามาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ คือการปิดรายละเอียด รวมทั้งเป็นการเพิ่มมิติให้กับแบบ ความพิเศษอีกอย่างของการถ่ายภาพแสงน้อย คือ สีของแสงจะดูสด สวยงามกว่าการเปิด Flash หลายคนๆคงคุ้นเคยกับการใช้ Flash ถ่ายในที่มืด แน่นอนว่าเราจะได้ความชัดเจนของภาพ แต่ความน่าสนใจจะดูดร็อปลง เพราะแสง Flash จะไปกลืนกับสีของแสงตามธรรมชาตินั่นเอง วันนี้เราเลยมีทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการถ่ายภาพตอนกลางคืนมาฝากกัน

ใช้ความไวชัตเตอร์ต่ำเพื่่อให้รูปดี

วิธีการถ่ายแบบง่าย ๆในสภาพแสงน้อยคือ ใช้ความไวชัตเตอร์ต่ำ แต่จุดที่เราถ่ายต้องนิ่งพอสมควร เช่น การถ่ายกับสถานที่จะง่ายมากเพราะการถ่ายสถานที่ เช่น อาคารมีไฟในช่วงค่ำ เราสามารถถ่ายด้วยความไวชัตเตอร์ต่ำได้ ซึ่งจะอยู่ระหว่าง 1/10 – 1/4 โดยรูรับแสงประมาณ F4 – F5 ส่วนค่า ISO ตั้งแต่ 800 ขึ้นไป

ใช้ความมืดแสดงสัดส่วนของแบบแทนรายละเอียด

อีกหนึ่งเทคนิคเจ๋งๆ ซึ่งอยากให้ลอง คือ เป็นการถ่ายภาพแบบง่ายๆ โดยใช้ความมืด การถ่ายลักษณะนี้เป็นการถ่ายตัวแบบให้เป็นโครงร่างขึ้นมา สิ่งสำคัญคือ อย่าให้ตัวแบบอยู่ซ้อนกัน มันจะทำให้ ความหมายในภาพเปลี่ยนไป การตั้งค่านั้นสามารถเพิ่มความไวชัตเตอร์ได้เล็กน้อย ให้ใช้อยู่ระหว่าง 1/40 – 1/60 ค่าของรูรับแสงอยู่ที่ F5-F6 ค่า ISO 800 ส่วนมากการถ่ายแบบโครงดำนั้นมักนิยมถ่าย วิว ช่วงพระอาทิตย์ตก หรือ ภาพโครงต้นไม้แผ่กิ่งก้าน ช่วงเวลานิยมถ่ายจะอยู่ในช่วง 18.40 – 19.00 น. หรือก่อนดวงอาทิตย์ตกนั่นเอง ซึ่งจะเป็นช่วงที่เราจะได้ภาพโครงดำสวยงามรวมทั้งได้ฉากหลังเป็นโทนสีไล่กันไป

เลือกถ่ายให้ติดเงามืดเพื่อให้สีของแสงมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

สำหรับเทคนิคนี้เป็นการถ่ายเน้นอารมณ์ และมิติของภาพเป็นหลัก โดยเราจำเป็นต้องใช้แหล่งกำเนิดแสง ตามปกติแล้วแหล่งกำเนิดแสงในสภาพแสงมืด จะมีจุดเด่นคือ เราสามารถเห็นสีของแหล่งกำเนิดแสงได้อย่างชัดเจน เช่น สีจากแสงเทียน จะมีสีแบบส้มผสมแดงนิดๆ การถ่ายแบบนี้เป็นการเน้นบรรยากาศ รวมทั้งอารมณ์ของภาพได้เป็นอย่างดี เทคนิคการถ่ายภาพแบบนี้ ควรเลือกใช้ความไวชัตเตอร์อยู่ที่ 1/40-1/60 ค่ารูรับแสง F5 – F6 ไม่เกินนี้ ค่า ISO 800 ซึ่งเทคนิคนี้จะง่ายสำหรับคนที่มือยังไม่นิ่งพอ ในการควบคุมความไวชัตเตอร์ต่ำกว่า 1/20 นั่นเอง