เปิดเผยเทคนิคลับ ในการถ่ายภาพทางช้างเผือก

เปิดเผยเทคนิคลับ ในการถ่ายภาพทางช้างเผือก

การถ่ายภาพธรรมชาติบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ไม่ง่ายอย่างตาเห็นอย่างแน่นอน สภาพธรรมชาติบางอย่างอาจจะต้องมีความสามารถพิเศษเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่ากล้อง และการพาตัวเองไปอยู่ในมุมกล้องดีสุดเพื่อถ่ายทอดภาพนั้นมา ทางช้างเผือก ก็เช่นกัน อยู่บนท้องฟ้าใครก็มองเห็นแต่ไม่ใช้ทุกคนจะถ่ายได้ เราจะเปิดเผยเคล็ดลับให้

ช่วงเวลาเหมาะสมในการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพทางช้างเผือกผู้ถ่ายภาพจะต้องหาช่วงเวลาและพื้นที่เพื่อมองหาทางช้างเผือกให้ชัดเจนที่สุด ช่วงเวลาเหมาะสมในการตามหาทางช้างเผือกจะเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนตุลาคม ทางช้างเผือกจะสามารถมองเห็นได้ในท้องฟ้าช่วงเวลาประมาณ 4.00-5.00 น. แนะนำว่าควรไปท้องฟ้าทางภาคใต้จะเห็นได้ชัดสุด

เทคนิคในการตั้งค่า

มาดูเทคนิคการตั้งค่าถ่ายภาพทางช้างเผือกบ้าง เทคนิคการตั้งค่ามีหลายแบบ เราขอยกตัวอย่างมาให้ไปลองกัน เริ่มตั้งแต่ ไฟล์ภาพต้องตั้งเป็นแบบ RAW File เพื่อให้ไฟล์ภาพสามารถปรับแต่งได้ในภายหลัง สองรูรับแสงอันนี้สำคัญเนื่องจากเราถ่ายภาพทางช้างเผือกในตอนมืดมาก ทำให้เราต้องปรับให้รูรับแสงมากสุดไว้ก่อน จะเป็น F/1.4 หรือ F/2.8 ก็ได้

สามการปรับค่า White balance ก็สำคัญควรปรับไว้ที่ 3700-4000k จะเหมาะสมสุด อย่าลืมว่าการถ่ายภาพช้างทางเผือกมีอีกหลายอย่างประกอบอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกระจุกดาว เนบิวลา ไปจนถึงใจกลางทางช้างเผือกทำให้เราต้องปรับเพื่อเพิ่มรายละเอียดให้มาก

สูตรสำคัญของการตั้งค่า

สูตรในการตั้งค่ากล้องเพื่อจับภาพทางช้างเผือก มีอยู่จุดหนึ่งพูดกันเยอะมาก นั่นคือกฎของ 400/600 มันคืออะไร อธิบายง่ายมันคือการคำนวณระยะทางของโฟกัสจากเลนส์ที่ใช้งาน รายละเอียดมีอยู่ว่า หนึ่ง หากกล้องที่เป็นตัวคูณ ให้นำ 400 หารระยะของเลนส์ จะเท่ากับเวลาในการเปิดรับแสง สองหากเป็นกล้องแบบฟลูเฟรม ให้นำ 600 หารระยะเลนส์ จะเท่ากับเวลาในการเปิดรับแสง

ขาตั้งกล้องก็ต้องมา

การถ่ายภาพทางช้างเผือกแบบนี้ เราแนะนำว่าไม่ควรถ่ายด้วยมือเนื่องจากถ่ายภาพกลางคืน มือจะต้องนิ่งแบบสุดๆ เพื่อให้กล้องทำงานได้อย่างเต็มที่ ทางที่ดีเราควรจะใช้เครื่องมือช่วยในการถ่ายรูปจะได้ประสิทธิภาพมากกว่า เครื่องมือสำคัญเป็นขาตั้งกล้อง โดยขาตั้งกล้องต้องเป็นแบบขาตั้งกล้องโทรทรรศน์ตามดาวจะตอบสนองกล้องได้มากกว่า

นอกจากเทคนิคเหล่านี้แล้ว ยังมีรายละเอียดการถ่ายภาพทางช้างเผือกอีกมากให้เหล่าช่างภาพได้ศึกษา ตรงนี้เราบอกได้แต่เพียงว่าให้ออกไปล่าทางช้างเผือกเลย เมื่อได้ทำแล้วประสบการณ์จะบอกเราเองว่าต้องทำอะไรยังไงตรงไหนบ้างเพื่อให้ภาพทางช้างเผือกอันสมบูรณ์ได้