การถ่ายรูปภาพจากอาหารให้ดี ต้องมีวิธีการอย่างไร

การถ่ายรูปภาพจากอาหารให้ดี ต้องมีวิธีการอย่างไร

นอกจากกล้อง อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการถ่ายรูปอาหาร ได้แก่ แฟลชแยก, ขาตั้ง, เลนส์ โดยเลนส์ที่เหมาะสมคือเลนส์ฟิกซ์ เพราะมีรูรับแสงกว้าง ช่วยให้เก็บภาพอาหารได้อย่างสวยงามนั่นเอง แล้วมีทั้งหมดดังต่อไปนี้

  1. ตั้งค่ากล้องให้เหมาะสม ควรปรับความไวแสงให้ต่ำ เซตไว้ที่ ISO 100 ส่วนความเร็วของชัตเตอร์ ควรเปิดให้เร็ว โดยเริ่มจาก 1/125 วินาที ส่วนรูรับแสงก็ปรับตามความต้องการ โดยถ้าอยากเน้นอาหารให้คมชัดและฉากหลังเบลอ ก็เปิดรูรับแสงให้กว้าง แต่ถ้าอยากให้ชัดทั้งภาพ ก็ให้ตั้งค่าตัวเลขสูงๆ ทั้งนี้การตั้งค่ากล้องสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของแต่ละคน
  2.  จัดวางอาหารให้สวยงาม เมื่อเลือกเมนูได้แล้ว ควรจัดวางบนโต๊ะให้สวยงามรวมทั้งดูองค์ประกอบต่างๆ ว่ามันเข้ากับอาหารไหม เช่น ฉากหลัง สีผ้าปู จาน ช้อน เป็นต้น ถ้าทุกอย่างจัดวางได้ลงตัว จะช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นนั่นเอง อย่าลืมเน้นความเรียบง่าย ไม่ควรให้มีของอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับอาหารวางอยู่บนโต๊ะ เพราะมันดึงความสนใจจากอาหารไปได้
  3. องค์ประกอบเพิ่มเติม การวางองค์ประกอบเพิ่มเติมในตำแหน่งอันเหมาะสม ช่วยให้อาหารจานหลักมีความน่าสนใจและดึงดูดสายตามากยิ่งขึ้น เช่น วางวัตถุดิบบางชนิดไว้ข้าง ๆ, วางเครื่องปรุงไว้ด้านหลัง, หรือใช้มือจับช้อน เป็นต้น
  4. จัดแสงให้เรียบร้อย แสงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพแนวไหนก็ตาม เพราะการแสงอย่างเหมาะสม จะทำให้ภาพออกมาสวยงาม บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องตกแต่งเพิ่มเติมเลย ซึ่งควรจัดให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด แต่การใช้แสงแฟลชโดยตรง จะทำให้แสงแข็งเกินไป จึงควรใช้ softbox เข้ามาช่วย เพื่อให้ได้แสงนวลตานั่นเอง
  5. ลงมือถ่ายภาพ สำหรับคนที่ยังไม่มีความชำนาญในการถ่ายภาพอาหาร ควรฝึกถ่ายก่อน เพื่อดูว่ารายละเอียดต่าง ๆ จัดวางได้ดูดีแล้วหรือยัง ถ้าทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ถ่ายจริงๆได้เลย และอย่าลืมใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่นิ่งและคมชัดด้วยนะ
  6. ถ่ายหลาย ๆ มุม ควรถ่ายภาพอาหารหลาย ๆ มุม เนื่องจากแต่ละมุมจะให้อารมณ์และรายละเอียดได้ต่างกัน นอกจากนี้การขยับเข้าออก จะช่วยให้ได้ภาพในมุมที่แตกต่าง แถมยังได้ภาพมุมใหม่แบบไม่ซ้ำใครด้วย
  7. ตรวจดูความพอใจหลังถ่ายเสร็จขั้นตอนนี้ควรทำบน Computer เพราะจะได้เห็นขนาดรวมทั้งสีของภาพจริงๆ ซึ่งการเช็กจากกล้อง อาจแสดงผลได้ไม่เต็มที่ ถ้ามีความรู้สึกว่าภาพยังไม่ค่อยถูกใจเท่าไร ก็ทำการแต่งรูปได้เลย แต่ไม่ควรแต่งให้เว่อร์เกินไป เพราะภาพอาหารจะดูไม่สมจริง